Một chuyên gia sẽ đánh giá cafe Gori Gesha như thế nào?

gori_gesha

Cafe Gori – Đặc sản của Ethiopia. Thú vui thưởng thức cà phê từ lâu đã không còn chỉ là ngồi uống một loại nước. Đối với những người thích uống cà phê đến mức sành sỏi, và có một chút vị giác hơn người thì xã hội người ta sẽ tôn lên làm chuyên gia.

Và nếu đã là chuyên gia về cà phê thì có lẽ cũng không đơn giản chỉ là vị giác và sự sành sỏi về cà phê. Có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu xem một chuyên gia về cà phê sẽ nhận định cụ thể một loại cà phê qua những tiêu chí gì. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua case: Đánh giá cafe Ethiopia Gesha Village Shaya Gori Gesha Honey.

Tìm hiểu lịch sử, đặc tính địa lý của giống cafe Gori Gesha:

Tùy vào từng vùng địa lý sẽ có những hạt giống, hoa quả khác nhau và tạo nên đặc sản của từng vùng. Cà phê cũng không nằm ngoài quy luật đó. Ở đây chúng ta đang tìm hiểu loại Cà Phê Ethiopia Gesha Village Shaya Gori Gesha Honey.

Lịch sử về giống cà phê Gesha: Ethiopia Gesha Village Shaya Gori Gesha Honey thuộc giống cafe Gori Gesha. Chính là một trong ba giống Gesha được chọn lọc từ rừng Gori Gesha gần biên giới Sudan. Như vậy chúng ta thấy được sự thuần chủng của giống cafe Gori này do không bị lai tạo với giống cà phê khác và được bảo tồn trong môi trường tự nhiên.

Địa lý và thời tiết vùng Ethiopia rất hợp để trồng loại cafe Gori Gesha này, chỉ trồng ở vùng này thì cà phê mới có thể tạo ra hương vị độc đáo và phong phú.Hiện tại loại cà phê này đang được trông trên diện tích 471 ha trên 8 trang trại cà phê tại Bench Maji.

Là một chuyên gia về cà phê, việc phải tìm hiểu được nguồn gốc của cà phê là điều đầu tiên tối thiểu trong quá trình thưởng thức cà phê.

Vậy là nếu như chúng ta bắt gặp cụm từ Ethiopia Gesha Village Shaya Gori Gesha Honey thì có nghĩa là loại cà phê này là giống Gori Gesha được trồng tại nông trại Shaya làng Gesha Ethiopia được sơ chế theo phương pháp Honey – phương pháp tách vỏ nhưng giữ lại phần thịt. Loại cà phê này chính là loại cà phê thuộc dạng đắt nhất thế giới. 

Tìm hiểu quá trình sơ chế hạt cà phê Gesha Gori:

Quá trình sơ chế hạt cafe Gori Gesha được thực hiện rất cẩn thận để bảo đảm rằng hương vị độc đáo của nó được giữ nguyên. Nếu bạn là chuyên gia thì chắc chắn bạn phải biết về quá trình sơ chế hạt cà phê Gori Gesha:

1.   Thu hoạch: Quá trình bắt đầu với việc thu hoạch hạt cà phê. Hạt cà phê Gori Gesha thường được thu hoạch thủ công để đảm bảo rằng chỉ có các quả chín hoàn toàn được chọn. Điều này yêu cầu nông dân và người thu hoạch phải kiểm tra từng quả cà phê trên cây và chỉ thu hoạch khi chúng đạt độ chín lý tưởng.

2.   Biện pháp chăm sóc đặc biệt: Các cây cà phê Gori Gesha thường được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sự phát triển và chín đều. Điều này bao gồm việc kiểm soát cân bằng nước, phân bón, và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

3.  Sơ chế theo phương pháp sơ chế mật ong: Sau khi thu hoạch, quả cafe Gori Gesha được xát vỏ để bóc đi lớp vỏ bên ngoài nhưng phải giữ được lớp thịt của hạt để giữ nguyên độ ẩm và hương vị kết hợp phong phú nhiều vị như me, chocolate, cam, bergamot.

Sau đó, thì rang cà phê lên ở mức nhẹ, nhằm đảm bảo giữ nguyên vị của hạt cà phê.

4.   Bảo quản: Hạt cà phê Gori Gesha được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm kiểm soát để đảm bảo rằng chúng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ cao, hoặc độ ẩm thấp và sau khi rang xong thì phải sử dụng túi zip van 1 chiều.

cafe gori

Tự biết cách thưởng thức cafe Gori Gesha:

Trước khi sử dụng thì mở gói đựng cà phê ra khoảng 1 ngày, sau đó đóng lại. Chuyên gia cho rằng có thể sử dụng cà phê luôn trong khoảng từ 10 đến 15 ngày kể từ ngày rang. Nhưng thời gian thưởng thức tốt nhất là 3 tháng khi chưa mở túi và 1 tháng kể từ lúc mở ra lần đầu tiên.

Nếu chưa sử dụng ngay, có thể cho vào ngăn tủ lạnh bảo quản. Nếu cấp đông thì trong vòng 1 năm có thể sử dụng được. Trong quá trình cấp đông nếu như muốn sử dụng thì không cần rã đông. Quá trình này cần sự kỹ thuật và quan tâm đặc biệt từ các người làm nông và chuyên gia sơ chế cà phê để đảm bảo rằng hương vị và chất lượng của cà phê Gori Gesha được giữ nguyên và đạt độ hoàn hảo.

Đối với cách pha cà phê và sử dụng loại máy pha cà phê để sao cho tận dụng được hết hương vị của cà phê thì sẽ tùy khẩu vị và sở thích của mỗi vùng.

Nhưng dù là pha chế hay sử dụng loại máy pha thế nào đi chăng nữa khẩu vị và trải nghiệm cá nhân về hương vị của cafe Gori Gesha vẫn bắt buộc phải là: Mùi khô của sản phẩm là vị của vỏ chanh, chanh bergamot và đào. Trong miệng, bạn có thể cảm nhận được hương vị của trà ô long đào trắng, vỏ chanh và bưởi, sau đó là hương của chanh bergamot và hoa cam, mềm mại và tinh tế.

Như vậy, để đánh giá một loại cà phê ít nhất phải được tìm hiểu được ba yếu tố như trên. Đương nhiên đối với loại cà phê thuộc tầm đắt đỏ như thế này thì nhất định nên thử một lần trong đời dù bạn có là chuyên gia về cà phê hay không. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *