Thịt Chuột: Đặc Sản Bắc Ninh Ngon Khó Cưỡng

Nghe tới thịt chuột chắc chắn nhiều người không dám ăn. Thế nhưng ở đất kinh bắc, đặc biệt là làng Đình Bảng và Ngọc Tỉnh, thì các món ăn chế biến từ chuột đồng là đặc sản Bắc Ninh, cỗ cưới mà không có thịt chuột thì kém ngon.

Người dân ở đây thường bắt chuột đồng bằng cách hun khói hoặc thả chó. Chuột bắt về được làm sạch rồi treo lên cho ráo nước, một số nơi còn lột da và thui vàng. Nhân dịp cuối tuần tôi được một người em Bắc Ninh rủ về thưởng thức món thịt chuột, xin được chia sẻ với anh em trải nghiệm về món đặc sản Bắc Ninh này.

Bắc Ninh – Một chuyến đi đáng nhớ

Một buổi sáng cuối tuần được cậu em quê Bắc Ninh rủ về vùng đất Kinh Bắc chơi, tôi mới rót nửa can rượu nếp cái Mê Linh (Hà Nội) mang theo. Từ nhà tôi về Bắc Ninh chỉ chưa tới 30km, chạy xe mất chừng 30 phút. Tuy chỉ cách nhau có vài chục phút chạy xe, thế nhưng không khí kinh bắc tiết trời thu trong lành mát mẻ, thật khác biệt với nơi phố phường đông đúc khói bụt kẹt xe.

Cây muỗm 600 tuổi ở Bắc Ninh, ảnh: DanTri

Khu vực chúng tôi về là thôn Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Đây là một vùng quê yên bình với cánh đồng thẳng cánh cò bay, với gốc cây muỗm 600 năm tuổi giữ đồng được công nhận là Cây Di Sản Quốc Gia.

Cây muỗm di sản quốc gia – Ngọc Tỉnh, Song Liễu, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chuột đồng nướng – đặc sản Bắc Ninh

Do buổi sáng 2 anh em còn dở dang chút công việc nên về hơi trễ, vì vậy đã bỏ lỡ không được tham gia quá trình anh em ở đây bắt chuột và sơ chế. Khi chúng tôi tới nơi, chuột đã được làm sạch sẽ, ướp gia vị và đang bắt đầu cho lên vỉ nướng rồi. Bếp nướng và than hoa được anh em Bắc Ninh mang từ nhà đi.

Thịt chuột nướng than hoa

Thịt chuột đồng ướp sả ớt gia vị đầy đủ nướng vàng ươm, thơm nức mũi, quả thực không thể kiềm được chỉ muốn ăn ngay. Khổ, viết tới đây lại nhớ lại miếng thịt nướng mà thèm nhỏ nước miếng. Cũng phải nhắc với anh em là chuột đồng, chuột ở ngoài đồng ăn lúa ăn khoai thì mới măm được nhé. Chứ măm chuột cống, chuột… bệnh viện thì coi chừng nhập viện vì ngộ độc.

“Theo các tài liệu y khoa, chuột là loại động vật có thể ăn được, thịt của chúng rất giàu chất dinh dưỡng, không thua kém các loại thịt gà, lợn, bò mà chúng ta vẫn hay sử dụng trong các bữa ăn” (theo ANTV). Không những có thể ăn, mà thịt chuột đồng trắng, mềm, hơi dai một chút, được dân gian gọi là gà đồng, có thể chế biến được rất nhiều món ngon như chuột đồng luộc lá chanh, chuột đồng nướng, chuột đồng nấu đậu, chuột đồng xào sả ớt, chuột đồng nấu giả cầy, chuột đồng chiên giòn, chuột chua ngọt, chuột đồng xào lăn, chuột đồng rang muối…

Gia vị chấm thịt chuột

Gia vị để chấm món đặc sản Bắc Ninh thịt chuột nướng thơm vàng béo ngậy khá đơn giản, muối trộn với ớt xanh, lá chanh, sả giã nhuyễn. Ấy vậy mà chấm thịt nướng ăn vô cùng hợp mà lại rất dân dã. Ngoài món thịt chuột nướng, anh em chúng tôi còn được thưởng thức thịt chuột đồng nấu giả cày vừa mềm vừa ngon nữa.

Cá sộp nướng rơm

Mặc dù bị 2 món thịt chuột đặc sản Bắc Ninh lấn át sân khấu, nhưng hai món tiếp theo chúng tôi được “thiết đãi” ngày hôm đó cũng không kém cạnh bao nhiêu. Đó là thịt trâu Bắc Ninh nướng than hoa và cá sộp nướng rơm. Trải tàu lá chuối, thả xuống những miếng trâu tươi nướng tảng và những con cá sộp thịt trắng phau phau, phải nói là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời có một không hai.

Cá sộp nướng rơm (họ cá chuối, cá lóc đồng)
Cá sộp nướng rơm lót lá chuối

Thịt trâu nướng than hoa

Thịt trâu nướng than hoa

Hoa trái nơi đây cũng rất tươi ngon, vào tận vườn hái vừa rẻ vừa tươi, ngọt, sạch. Chúng tôi lượn xe một vòng mua được rất nhiều ổi, bưởi và đu đủ tươi sạch với giá khá rẻ. Tuy nhiên vì ăn một bữa “nướng đồng” quá thịnh soạn nên anh em chúng tôi không ăn được mấy hoa quả, đành đóng bao trở về thủ đô.

Hoa quả Bắc Ninh

Chia tay Bắc Ninh một buổi chiều thu lộng gió mà anh em chúng tôi vẫn còn nhiều lưu luyến, hẹn lần sau ghé thăm để được thưởng thức thêm nhiều đặc sản Bắc Ninh khác như nem bùi, phở ngan cháy, cháo cá Tích Nghi hay bánh khúc làng Điềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *